LOA MONITOR LÀ GÌ? CÁCH ĐẤU LOA MONITOR SÂN KHẤU

Loa monitor là gì?

Loa monitor là dòng loa được sử dụng cho các dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, với nhiệm vụ hỗ trợ âm thanh cho ban nhạc hoặc cho các nhạc công nghe để đánh, biểu diễn các lọa nhạc cụ.

Hình ảnh loa monitor đặt trên bục sân khấu

 

Loa monitor còn được biết đến với cái tên loa kiểm âm, loa tham chiếu.  và một số dân âm thanh, nhạc công chuyên nghiệp gọi nó là dòng loa control. Loa monitor cung cấp âm thanh chất lượng trung thực nên thường được sử dụng trong phòng thu hoặc sân khấu.

Cấu tạo của loa monitor

Dòng loa monitor được cấu tạo từ 1 củ loa tweeter và một loại củ loa bass bền bỉ khác tên là Midbass/woofer, đa số các kiểu thiết kế về chất âm thì Monitor sẽ không nổi trội về âm bass, thay vào đó là làm nổi trội nên tiếng Mid. Tất cả củ loa này đều được bố trí phía mặt trước của loa, đều có chức năng tối ưu về ống dẫn sóng, có một lớp kim loại bảo vệ ở mặt trước của loa. Loa còn có lỗ thông hơi giúp bảo vệ loa và hỗ trợ âm bass. Âm thanh mà loa tạo ra đầy vẻ ấn tượng, cao thấp rõ rệt, âm thanh mượt mà đẹp sáng cho tới những âm trầm sâu lắng. Điều này tạo nên sự  khác biệt hoàn toàn cho Monitor, tạo ra hiệu ứng tuyệt vời cho các đôi tai của các nhạc công, nhờ vậy họ có thể cảm âm tốt hơn để thực hiện các bản mix, bản live trên sân khấu.

LOA ACTIVE JBL 612

Các dòng loa Monitor phổ biến hiện nay

Loa Monitor điện sân khấu

Monitor điện theo tên gọi của người Anh thì “Speaker Monitor Active” .  Loa monitor thường là loa active có tích hợp amply. Loa monitor có tầm phóng âm ngắn, góc phóng âm được thiết kế để đảm bảo không bị hú, hạn chế hiện tượng bị hú khi biểu diễn. Chính vì loa monitor có khả năng truyền tải âm thanh vô cùng chân thực, không sử dụng hiệu ứng âm thanh nên một số người thích sử dụng loa monitor và một số người thì lại thấy chất âm của loa khô khan, khó nghe.

Loa Monitor phòng thu âm

Dòng loa monitor trong phòng thu âm chuyên dùng để kiểm âm. Loa dành cho hệ thống dàn âm thanh thu âm chuyên nghiệp dùng để thu âm cho các ca sĩ. Dòng monitor cho phòng thu có chất âm khá chi tiết so với monitor điện sân khấu

San pham

Loa Monitor kiểm âm

Ngoài monitor kiểm âm ở phòng thu, khác kỹ thuật viên âm thanh chuyên nghiệp họ sẽ bắt buôc phải dùng tới loa monitor kiểm âm để đánh giá chất lượng âm thanh ở các môi trường lớn như: sân vận động, nhà hát, sự kiện biểu diễn âm thanh ngoài trời. Loa monitor kiểm âm ngoài trời sẽ giúp họ đo đạc và cân chỉnh hệ thống cho ra chất lượng đồng đều nhất.

Hình ảnh loa monitor kiểm âm

Đây là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất âm nhạc, đảm bảo rằng âm thanh được phát ra từ các thiết bị âm thanh là chính xác và tối ưu. Các loa monitor kiểm âm thường có các tính năng đặc biệt để tối ưu hóa hiệu suất trong môi trường kiểm âm, bao gồm các tính năng như tần số đáp ứng phẳng, độ nhạy cao, và các tính năng bù trừ âm thanh phòng. Ngoài ra, chúng cũng thường có các cổng kết nối đa dạng để tương thích với nhiều loại thiết bị âm thanh khác nhau như máy tính, mixer, preamp, v.v.

Cách đấu nối loa monitor

Theo như sơ đồ chúng ta sẽ có 2 cách kết nối loa monitor, cách thứ nhất đó là đấu trực tiếp từ mixer sang đẩy và sang monitor. Cách thực hiện như sau:

Dùng giắc canon cắm vào cổng OUT có ký hiệu MON 1 hoặc MON 2 trên bàn mixer.
Lấy đầu giắc canon còn lại cắm vào cổng INPUT trên cục đẩy (dùng để đánh cho loa monitor).
Từ cổng OUT của cục đẩy cắm ra loa monitor, như vậy là ta đã hoàn thành cách kết nối loa monitor.

Cách bảo quản loa Monitor đúng cách

[Cập nhật nội dung 24-03-2023]

Bảo quản loa monitor là một việc rất quan trọng để đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu kiểm âm trong thời gian dài. Dưới đây là một số lời khuyên về cách bảo quản loa monitor kiểm âm:

  • Khi sử dụng ở các không gian ngoài trời nên đặt loa ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Tránh đặt loa gần các nguồn nhiệt, thiết bị điện tử hoặc các thiết bị phát ra sóng điện từ, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của loa.
  • Tránh để nước, bụi hoặc các vật thể khác vào bên trong loa, bởi vì chúng có thể gây hư hỏng loa hoặc làm giảm chất lượng âm thanh.
  • Thường xuyên lau chùi bề mặt loa bằng vải mềm để loại bỏ bụi và vết bẩn. Nếu cần, có thể sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch.
  • Lưu ý kiểm soát loa khi bạn vận hành chúng liên tục trong thời gian dài, hãy cho nó nghĩ ngơi hoặc giảm cường độ công suất.

Loa Center là gì? Có nên sử dụng loa Center để hát karaoke không?

TOP Những Bộ Loa kiểm âm monitor hay

Loa monitor kiểm âm phòng thu:

11.900.000
Cam kết chính hãng

Loa minitor sân khấu:

27.800.000
Cam kết chính hãng

Loa toàn dải là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *