Subwoofer là gì?

Rate this post

Subwoofer là một thuật ngữ trong âm thanh đươc hiểu là “loa siêu trầm“. Dòng loa thường được sử dụng đễ hỗ trợ dãi âm Bass trong các bộ dàn âm thanh. Bạn là một người đam mê âm thanh và đang tìm hiểu về thuật ngữ ” subwoofer” thì bài viết dưới đây dành cho bạn.

Subwoofer là gì?

1, Loa subwoofer là gì?

Subwoofer là một loại loa chuyên dụng dùng để tái tạo âm thanh bass trong hệ thống âm thanh. Theo tiếng việt subwoofer được gọi là “loa siêu trầm”. Subwoofer thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, như hệ thống âm thanh cho phòng hát karaoke, phòng chiếu phim, sân khấu hoặc hội trường.

Subwoofer được thiết kế để tái tạo các tần số âm thanh thấp hơn những gì các loa thông thường có thể tái tạo được. Các loa thông thường thường có khả năng tái tạo âm thanh từ 20 Hz đến 20 kHz, trong khi subwoofer chỉ tập trung vào tần số từ 20 Hz trở xuống. Việc sử dụng subwoofer giúp tái tạo âm thanh bass mạnh mẽ và sâu hơn, làm tăng trải nghiệm âm thanh chân thật và sống động hơn.

Subwoofer thường được thiết kế với đường kính lớn hơn so với các loa thông thường, giúp tăng độ nhạy và khả năng tái tạo âm thanh bass. Ngoài ra, subwoofer cũng được trang bị bộ khuếch đại riêng biệt để có thể cung cấp công suất đủ mạnh cho việc tái tạo âm thanh bass.

2, Lợi ích của loa subwoofer (loa siêu trầm)

Loa siêu trầm được phát huy công dụng một cách tối ưu và hiệu quả nếu được thiết kế và sử dụng một cách hiệu quả. Việc cài đặt loa sub kém thường ảnh hưởng tiếng bass rất nhiều.

Thông thường sẽ có một lỗ hổng trong dải tần số trong vùng chéo giữa loa vệ tinh và loa siêu trầm,nó có thể làm phá vỡ toàn bộ hệ thống âm thanh. Một hệ thống loa được thiết kế tốt sẽ cho chúng ta âm thanh sạch, chính xác hơn, độ trung gian rõ ràng cũng như minh bạch hơn.

Loa siêu trầm còn có lợi ích khác đó là việc điều khiển công suất bổ sung phù hợp với toàn bộ hệ thống. Năng lượng âm thanh trong âm nhạc đạt mức cao nhất ở tần số thấp và đuôi giảm với tần số ngày càng tăng. Do vậy chúng ta thấy được tầm quan trọng trong việc sử dụng dòng loa sub để xử lý bass cũng như xử lý điện năng.Loa subwoofer là gì? Điểm mặt 3 loại loa Sub hay nhất. 20

3, Cách lựa chọn loa sub hay

Độ trầm âm thanh phụ thuộc vào kích thước củ loa. Củ loa với kích thước càng lớn thì âm thanh truyền ra càng trầm. Như mọi người đã biết, ngưỡng nghe bình thường của tai người là 20Hz, nếu âm thanh xuống thấp hơn ngưỡng đó thì chúng ta hoàn toàn không nghe được gì. Vì vậy khi chọn mua loa siêu trầm, hãy chọn loa mà có củ loa kích thước vừa phải để đảm bảo âm thanh tốt.Loa subwoofer là gì? Điểm mặt 3 loại loa Sub hay nhất. 23

Một điều nữa bạn cần lưu ý khi mua loa đó là tần số của loa siêu trầm phải phù hợp với dàn âm thanh của bạn. Chẳng hạn như nếu dàn âm thanh của bạn có dải tần thấp là 50Hz thì việc đầu tư thêm loa có dải tần 30Hz là không cần thiết. Nhưng nếu loa có dải tần là 80Hz và đầu tư thêm loa 30Hz thì âm thanh khi đó sẽ hay hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà sự hòa hợp giữa loa siêu trầm với dàn loa là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, diện tích của nơi lắp dàn âm thanh cũng ảnh hưởng đến công suất của loa cũng như của dàn âm thanh. Công suất loa nên phù hợp với diện tích không gian.

4, Phân loại loa subwooofer

Hiện nay có hai loại loa sub là loa sub hơi và loa sub điện. Mỗi loại có một nét đặc trưng mang đến âm thanh chất lượng nhất.

So sánh về loa sub hơi và loa sub điện

Trong một dàn loa chỉ có một trong hai loại loa này. Sự khác nhau của loa sub hơi và loa sub điện trong dàn âm thanh là:

Loa sub hơi có sử dụng bộ amply tiêng và phối ghép với dàn như loa karaoke. Ampli cần cho loại oa này có công suất rất lớn và một kích thước tương ứng giúp âm thanh phát ra tốt hơn, cân bằng được không gian phòng. Trường hợp công suất không đáp ứng được thì âm thanh sẽ bị rè, méo tiếng,…

Subwoofer là gì?
Hình ảnh “Subwoofer hơi”

Khi mua loa sub hơi bạn cần biết rõ về nguyên lý giữa loa sub hơi và ampli để âm thanh đạt hiệu quả cao nhất. Khi mua loại loa này bạn nên nhờ đến sự cố vấn của người có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia.

Loa sub điện được tích hợp ampli nằm bên trong loa trần. Về cách sử dụng thì nó kết nối trực tiếp với nguồn và tạo ra sub. Tính ứng dụng của sub điện phổ biến rộng rải hơn sub hơi vì tiện lợi trong quá trình ghép nối cũng như về cách sử dụng.

Hiện nay có các dòng sub điện khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như: loa sub Toyota, loa sub JBL,…

Điểm khác biệt giữa chất lượng âm thanh của sub hơi và sub điện

Xét về chất lượng âm thành khi ghép với dàn thì sub hơi cho âm thanh tốt hơn sub điện. Tuy nhiên khi lựa chọn thì sub hơi cần có nhiều kinh nghiệm hơn để chọn được loa đúng và phù hợp với dàn. Công sức để kết nối sub hơi với dàn tốn nhiều hơn so với sub điện.

Subwoofer là gì?
Hình ảnh “Subwoofer điện”

Ngoài ra, loa sub hơi còn có ưu điểm là thiết kế đơn giản dễ di chuyển lắp đặt, gọn nhẹ hơn sub điện. Nhưng về ưu điện lắp đặt đơn giản thì loa sub điện lại hơn hẳn loa sub hơi ở phần dễ dàng kết nối chỉ cần cắm nguồn là xong.

Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích âm thanh bass sâu và chắc chắn mạnh mẽ cũng như giá thành thì việc lựa chọn loa sub hơi là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Hướng dẫn cách đặt loa subwoofer đúng cách

Khi lắp đặt loa subwoofer bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau để tạo được âm thanh tốt hơn.

Cách 1 : hãy đặt loa sub ở phía trước dàn để âm thanh lan tỏa ra khắp diện tích phòng

Cách 2 : đặt loa xuống đất để âm thanh lan tỏa ra 4 hướng. Kiểu đặt này phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nhờ cách đặt này mà âm thanh tốt hơn rất nhiều.

Cách 3 : kết hợp sự cộng hưởng và chia thành hai ngăn

Cách đặt thứ 3 này như sau: bạn cho loa nằm ở vách giữa. Một mặt loa nằm bên hộp kín, phần đuôi loa thì nằm bên phần hộp hở. Lợi dụng sự thông hơi và kết hợp sự cộng hưởng  của cả hai bên sẽ mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện 0907777058
Chat ngay