Loa Bass là gì? Bass 30, Bass 40, 50 có gì khác nhau?

Rate this post

Một chiếc loa thường được chia làm các bộ phận chính sau đây: loa bass, loa treble, phân tần loa. Trong đó loa bass phát ra âm thanh có dải tần thấp, ngược lại loa treble phát ra âm thanh ở dãi tần cao hơn. Cùng Phúc Trường Audio tìm hiểu loa bass là gì và cách phân biệt loa bass 30, 40, và 50 cm có gì khác nhau nhé

Loa Bass là gì? Bass 30, Bass 40, 50 có gì khác nhau?
loa bass, củ bass loa là gì?

Loa bass là gì?

Như đã nói ở trên, một chiếc loa thông thường sẽ được chia làm 2 phần cơ bản là loa bass ( phát ra âm thanh ở dãi tần thâp ), loa treble ( phát âm thanh ở dãi tần cao hơn ). Loa bass là một loại loa được thiết kế để phát ra âm thanh tần số thấp như tiếng bass trong âm nhạc. Loa bass thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh gia đình, hệ thống âm thanh cho xe hơi hoặc hệ thống âm thanh sân khấu để tăng cường và cân bằng âm thanh. Loa bass thường có kích thước lớn hơn so với các loa khác để có thể tái tạo âm thanh tần số thấp được tốt hơn.

Loa bass có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng âm thanh của loa. Một chiếc loa có bass tốt sẽ cho âm thanh sâu và chắc hơn ngược lại nếu loa bass không đạt tiêu chuẩn thì âm thanh khi phát ra sẽ bị ù, nặng nề rất khó chịu.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của loa bass đó là loại bass, củ nam châm sử dụng dải trầm mà chiếc loa đó có thể xuống được. Ngoài ra thì kích thước bass cũng liên quan tới côn suất và chất lượng âm thanh của loa âm trầm

Cấu tạo của loa bass – ngắn gọn

Mô tả ngắn gọn về cấu tạo của 1 loa bass

  1. Củ loa (woofer): Đây là thành phần chính của loa bass, được thiết kế để tạo ra âm thanh tần số thấp. Củ loa bass thường có đường kính lớn hơn so với các loa khác để có thể tái tạo âm thanh bass mạnh mẽ.
  2. Nam châm: Nam châm được đặt ở phía sau của củ loa bass để tạo ra lực đẩy cần thiết để di chuyển củ loa và phát ra âm thanh bass mạnh mẽ.
  3. Cuộn dây (voice coil): Cuộn dây được quấn quanh củ loa và được nối với nguồn điện. Khi âm thanh được đưa vào, nguồn điện tạo ra một trường từ trong cuộn dây, đẩy củ loa di chuyển lên và xuống để phát ra âm thanh.
  4. Bộ treo (suspension): Bộ treo bao gồm cao su hoặc vật liệu khác, giữ củ loa bass ở vị trí và giúp nó di chuyển một cách chính xác và nhất quán.

Cấu tạo của loa bass – chi tiết

Dưới đây là mô tả chi tiết, rõ ràng về cấu tạo của 1 cái loa bass ( củ bass )

Khung bass

Chức năng chính của khung bass là kết nối các thành phần lại với nhau đồng thời là giá đỡ bảo vệ các bộ phận bên trong. Tuy nhiên, phần khung này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu ứng âm thanh.

Khung bass được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy vào chất liệu thiết kế mà giá loa có sự chênh lệch. Chất liệu hay được sử dụng làm khung loa hiện nay là kim loại, tuy nhiên để giảm giá thành của bass loa nhiều hãng chọn làm bằng chất liệu nhựa. Tùy loại loa bas là mà phần đằng sau có thể bịt kín hoặc để hở và có thể thiết kế đa dạng tùy theo nhà sản xuất, phần này là phần ghi điểm của rất nhiều nhà sản xuất.

Viền nhún 

Viền nhún còn có tên gọi khác là vân loa. Viền nhún có vai trò giữ hơi và tạo ra độ mềm dẻo cho màng loa. Đối với những chiếc loa bass chuyên nghiệp, chúng ta có thể đánh giá chất âm của chúng khi kiểm tra viền nhún.

Thông thường viền nhún được làm từ chất liệu giấy, mút mềm hoặc cao su. Màng bass mềm và có độ dẻo sẽ cho ra chất âm ổn định, mượt hơn. Ở các dòng loa sub viền nhún được thiết kế dày dặn hơn so với các dòng loa khác.

Coil loa

Coil hay còn được gọi là côn loa, bộ phận này được đặt trong một từ trường cực mạnh của nam châm. Côn loa thực chất là một ống hình trụ và có các vòng dây quấn xung quanh. Chất liệu thường thấy nhất của dây quấn thường sẽ là đồng, hoặc có thể là nhôm phủ lớp đồng bên ngoài. Một số loại loa rời cao cấp sẽ có dây quấn làm bằng bạc. Màng loa chịu tác động của côn loa tạo thành những sóng âm truyền đến tai người nghe.

Khi có dòng điện xuất hiện, cuộn dây sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng gây ra hiện tượng đẩy- hút rồi tiếp tục tương tác với cục nam châm. Chính lực đẩy- hút này đã tạo ra dao động ở màng loa.

Nam châm 

Nam châm có dạng hình tròn, được đặt cố định ngay phía sau cùng đầu nhọn của loa. Nam châm sẽ kết hợp cùng với các bộ phận khác tạo ra những xung động âm thanh từ các dòng điện từ di chuyển liên tục. Nam châm tương tác với côn loa tạo ra lực hút và lực đẩy.

Dòng nam châm được dùng phổ biến nhất hiện nay là Neodymium. Neodymium được xem là dòng nam châm vĩnh cửu. Ưu điểm lớn nhất cho dòng nam chân vĩnh cửa này đó là cho từ tính mạnh và trọng lượng nhẹ do đó rất thuận tiện cho việc di chuyển.  Những chiếc loa làm từ nam châm Neodymium còn có tên gọi là loa từ Neo. Neodymium có một đặc tính là độ nhạy cao mang lại những phút giây trải nghiệm tuyệt vời với dàn âm thanh.

Màng nhện

Màng nhện hay còn gọi là nhện loa, như một cái lò xo trong củ loa rời. Khi nhận được tín hiệu, màng nhện di chuyển nhanh và ngay sau đó quay về vị trí cân bằng để thực hiện những tín hiệu tiếp theo. Ví dụ như khi loa rung lên, màng nhện sẽ giữ cố định loa. Hoạt động của màng nhện quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền củ loa bass rời.

Màng loa

Đây là phần quan trọng nhất trong cấu tạo của bass loa, đây cũng là thành phần dao động chính trong quá trình tạo ra âm thanh. Âm thanh sẽ được tạo ra bởi các loa con khi rung màng loa. Nó sẽ quyết định loa của bạn phát ra âm thanh hay hoặc dở tùy theo chất lượng màng loa. Chất liệu làm màng loa ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh bởi tại đây sẽ chịu lực đập trực tiếp của sóng âm, các chất liệu được sử dụng nhiều nhất là: giấy, nhựa, kim loại aminaum, titan, thậm chí cả gỗ và cao su. Một điều đặc biệt ở đây là các chất liệu, vật liệu làm màng loa khác nhau sẽ đem lại âm thanh khác nhau.

Màng loa bass lớn hơn đồng nghĩa áp lực, ma sát từ màng loa vào không khí sẽ lớn hơn. Nếu màng loa bass lớn mà coil loa nhỏ thì bass đánh sẽ rất yếu. Và ngược lại nếu màng loa bass nhỏ nhưng coil loa quá lớn sẽ dẫn đến chất âm tổng thể của loa bị ì. Màng loa phải gánh chịu áp lực lớn nên ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của loa.

Phân biệt sự khác nhau giữa các loa bass 30, bass 40, 50 cm

1/ Loa bass 30

Đầu tiên là loa bass 30, dòng bass này thường được thấy trong các bộ loa karaoke gia điình, hoặc dàn karaoke kinh doanh Cũng giống như cách phân biệt loa bass ở trên, loa bass 30 là những dòng loa có đường kính bass 30cm. Loại này công suất còn đa dạng hơn. Công suất loa bass 30 thường dao động từ 300W – 800W tuỳ từng loại và hãng sản xuất.

Loa Bass là gì? Bass 30, Bass 40, 50 có gì khác nhau?
Hình ảnh loa karaoke 3 tấc – sử dụng củ loa bass 30

Loại loa có kích thước bass này thích hợp cho những  không gian từ 20 – 35m2. Vì thế mà chúng có tính ứng dụng rất cao. Vừa có thể sử dụng cho gia đình vừa có thể dùng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Ưu điểm của dòng loa bass 30 là chất lượng âm thanh mạnh mẽ, chân thực và tiếng bass cũng căng và tròn hơn.

2/ Loa bass 40

Loa bass 40 là dòng có kích thước bass lớn đồng nghĩa với công suất cũng thường cao hơn. Loa bass 40 thường được sử dụng cho những không gian karaoke có diện tích lớn hơn 40m2. Đặc điểm âm thanh là mạnh mẽ với tiếng căng và chắc, khả năng lan toả tốt.

Loa Bass là gì? Bass 30, Bass 40, 50 có gì khác nhau?
Loa Sub Hơi Karaoke 4 tấc – Và Củ Loa Bass 40 Cm được tháo rời

Thực chất loa bass 40 có công suất dao động từ 350W – 1000W chứ không có một con số cụ thể nào. Về giao diện vẻ bề ngoài thì củ loa bass 40 có đường kính rộng hơn hẳn so với loa bass 30 ở trên.

3/ Củ Loa Bass 50 cm

Loa bass 50 thường là các dòng loa sub hay loa siêu trầm với kích thước củ bass lớn tới 50cm. Vì thế mà chúng thường chỉ được sử dụng cho các không gian karaoke từ 40m2 trở lên hoặc không gian mở. Không giống với công suất loa bass 30 hay 40. Công suất loa bass 50 dao động với khoảng lớn hơn từ vài trăm watt cho tới vài nghìn watt. Điều này phụ thộc vào loại thiết bị và số lượng bass của loa.

Loa Bass là gì? Bass 30, Bass 40, 50 có gì khác nhau?
Hình ảnh loa sub 50 gắn củ Bass 50 Cm

Loa 1 bass 50 sẽ có công suất nhỏ hơn rất nhiều so với loại 2 bass 50. Và mức công suất còn phụ thuộc vào nhà sản xuất nữa.

Bài viết trên nếu chưa đủ thông tin anh chị có thể gọi tới số 0907777058 để được giải đáp thêm các thắc mắc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện 0907777058
Chat ngay