Micro Đèn Là Gì?

Tín hiệu analog của micro đèn này là chất âm được rất nhiều người tìm kiếm, nó cho ra chất âm sạch sẽ, chân thật, chi tiết. Khác hẳn với công nghệ âm thanh digital gần đây mang lại là sự ồn ào và khó nghe. Dựa trên công nghệ amply đèn từ những năm 1905, micro đèn ra đời mang lại một thứ âm thanh sạch sẽ một cách tuyệt với cho người hát. Tìm hiểu để hiểu rõ về cấu tạo của micro đèn trong dàn karaoke sau bài viết dưới đây.

Giới thiệu đôi nét về Micro Đèn

Cấu tạo

  • Dựa trên ý tưởng từ những chiếc amply đèn, micro đèn cũng hoạt động dựa trên bóng phát sáng, thông thường là loại bóng đèn Dual Triode (Bóng đèn 3 cực kép).

Bóng đèn 3 cực kép là gì?

Bóng đèn chỉ có một cathode và một anode gọi là đèn hai cực (diode). Vì dòng điện chỉ có thể chuyển từ cathode sang anode nên đèn hai cực được dùng để đổi đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều (vì thế mà bóng này còn gọi là bóng chỉnh lưu). Tuy nhiên, trên micro đèn thường được sử dụng là đèn ba cực kép (dual triode), sở dĩ nó khá tương thích. Như vậy loại bóng đèn này còn phải có một bộ phận nhỏ nữa gọi là là lưới đèn (cực G). Đây là một lưới sắt nhỏ đặt giữa cathode và anode. Tùy theo điện áp của lưới đèn mà dòng điện từ cathode đến anode có thể bị khống chế, làm cho xuất hiện hoặc không xuất hiện, trị số lớn lên hoặc nhỏ đi. Một sự biển đổi nhỏ ở lưới cũng làm cho dòng điện bị biến thiên lớn. Vì thế đèn ba cực có khả năng khuếch đại và lưới là tác nhân quan trọng quyết định sự khuếch đại đó.

  • Tuy mang trong mình một công nghệ cũ “một nhứ âm thanh sạch sẽ, chân thật” . Công nghệ cũ ở đây tôi muốn nói là nó sử dụng bóng, công nghệ từ những năm 1905, micro karaoke thông thường hiện nay luôn được hỗ trợ giọng hát tuy nhiên âm thanh khá ồn và không chân thực.

Hoạt Động

Như các bạn cũng đã biết, Amply đèn là thiết bị khuếch đại âm thanh hoạt động dựa trên khả năng khuếch đại của đèn điện tử chân không. “Ấm áp”, “tinh tế”, quyến rũ”… là những tính từ được dùng khi miêu tả ampli đèn hi end. Những đặc điểm đó amply bán dẫn( các dòng amply thông thường) muốn đạt đến là rất khó khăn và tốn kém.

Hình ảnh bộ Micro đèn của thương hiệu Navison

Dựa trên ý tưởng từ những chiếc amply đèn, micro đèn cũng hoạt động dựa trên bóng phát sáng, thông thường là loại bóng đèn Dual Triode (Bóng đèn 3 cực kép). Tuy mang trong mình một công nghệ cũ “một nhứ âm thanh sạch sẽ, chân thật” . Công nghệ cũ ở đây tôi muốn nói là nó sử dụng bóng, công nghệ từ những năm 1905, micro karaoke thông thường hiện nay luôn được hỗ trợ giọng hát tuy nhiên âm thanh khá ồn và không chân thực.

Khi micro đèn hoạt động, catot được nung nóng để đạt trạng thái nhất định bẻ gãy liên kết kim loại khiến các electron phát ra khỏi bề mặt catot. Nhiệt độ này vừa không quá lớn để electron bay quá mạnh, đập vào anot và đàn hồi trở lại, hoặc bay lệch quỹ đạo (vì động năng điện tử lớn hơn cả lực hút anốt) vừa không quá bé để cung cấp đủ động năng cho electron. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu suất chuyển đổi nhiệt năng sang điện năng không lớn, vì vậy mà trong quá trình hoạt động rất dễ gặp phải tình trạng lãng phí năng lượng .Điểm nổi bật lớn nhất của bộ micro đèn karaoke là chất âm tự nhiên, mượt mà, dày dặn hơn âm thanh của các dòng micro thông thường.

Ưu nhược điểm của Micro Đèn

Ưu điểm lớn nhất của Micro đèn mà chúng ta phải nhắc tới đó là cho ra chất giọng rõ ràng, mượt mà, ngọt ngào, chân thực đặc trưng mà không loại micro nào khác có thể đạt được. Bạn sẽ hoàn toàn bị mê hoặc bởi chất âm thanh của dòng micro đỉnh nhất này.

Nhược điểm của micro đèn thứ nhất là đắt đỏ “người ta hay nói vui là thứ âm thanh cho giới thượng lưu“, thứ 2 là âm thanh phát ra mặc dù có độ chân thực cao, rất đặc biệt nhưng lại khá kén người sử dụng, nếu bạn không thật sự thích chất giọng chân thật mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *