[Hướng dẫn] Lắp đặt và cân chỉnh loa sub đơn giản, hiệu quả

Bài viết dưới đây Phúc Trường Audio xin hướng dẫn các bạn mẹo lắp đặt và cân chỉnh dàn âm thanh với loa sub một cách đơn giản mà hiệu quả nhất. Cùng PTG tìm hiểu nhé:

1/ Các cổng kết nối trên loa Sub

Thông thường, loa sub điện sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ amply hoặc vang số. Trên các thiết bị này hiện nay hầu hết đều được tích hợp cổng lấy tín hiệu SUB OUT hoặc LINE OUT. Vì thế mà bạn có thể dễ dàng kết nối loa sub điện với amply, receiver hay vang số chỉ cần dây tín hiệu hết nối thôi. Bạn hãy thực hiện nối một đầu vào cổng nhận tín hiệu sub trên amply, đầu còn lại nối với cổng SUB IN trên loa. Tuy từng loại, thương hiệu loa sub điện mà cổng sub in có thể được ghi là LFE, DIRECT hoặc Bypass.

Với những dòng loa sub điện, bạn sẽ thấy ngay những nút chỉnh trên bảng điều khiển của loa. Việc căn chỉnh sẽ thao tác trực tiếp trên loa, bạn hoàn toàn có thể làm chủ các chức năng của loa Sub. Cùng tìm hiểu chi tiết về các nút của loa siêu trầm:

cac nut tren loa sub
Hình ảnh các cổng kết nối dây tín hiệu trên loa sub

2.1. Nút LPF ( Chức năng cắt tần số)

Thông thường âm thanh mà bạn nghe được là tập hợp của một dải âm thanh có tần số từ 20Hz đến 20kHz. Phần âm trầm của loa sub là dải âm thấp. Nút LPF có chức năng cho phép cắt tần số từ khoảng 30Hz – 150Hz. Phần dải trầm này sẽ bù đắp vào đoạn âm còn thiếu mà những cặp loa không thể hiện tốt, giúp bạn có những trải nghiệm dải âm chất lượng. Khi điều chỉnh nút LPF, đầu tiên bạn phải xem qua thông số của cặp loa chính trong dàn.

Ví dụ: Cặp của bạn có thông số âm trầm xuống đến 80Hz thì bạn nên điều chỉnh nút theo chiều kim đồng hồ dừng ở khoảng 80Hz.

2.2. Nút Phase ( Chức năng điều chỉnh Pha)

Khi căn chỉnh nút Phase, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến chuyện “lệch pha” – khái niệm tệ hại khi trải nghiệm âm thanh của loa chính và loa sub không cùng một nhịp. Hãy điều chỉnh pha từ 0-180 độ và nghe thử một bản nhạc có nhiều âm trầm cho đến điểm mà bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là được. Việc điều chỉnh này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra cần chút kiên nhẫn và phải từ từ để tìm đúng pha phù hợp với bạn.

2.3. Nút Volume

Đây là nút cân chỉnh dễ chỉnh nhất. Đơn giản là bạn vặn nút âm lượng sao cho nghe thấy âm trầm có vẻ nhỏ hơn so với tiếng nhạc. Hãy cố gắng điều chỉnh từ từ cho đến khi cảm thấy vừa tai nhất nhé.


Đọc thêm bài viết >>>>>>>>>>>>>>>

2/ Cách cân chỉnh âm thanh hay nhất cho loa sub ( siêu trầm )

Để có được một dàn âm thanh chất lượng không chỉ là việc bạn mua được một cấu hình tốt với các sản phẩm chất lượng cao hay đắt tiền, mà nó còn phụ thuộc vào cách bạn bố trí vị trí, set-up nơi đặt cho cả hệ thống ấy. Ví dụ như bạn lắp đặt sai vị trí loa sub điện thì có thể gây ra các hiện tượng như âm thanh bị nặng nề, rời rạc, âm trầm phát ra bị chậm, thiếu chi tiết và nghe cảm thấy rất khó chịu.

Loa sub điện là dòng loa chuyên xử lý và phát ra các âm trần có tần số rất thấp vì thế mà cách đặt loa sub điện tốt nhất là phải ở độ cao cách mặt đất từ 25-40cm. Như vậy thì mới đảm bảo được chúng phát huy đúng khả năng của mình.

Nhiều bạn thường chọn vị trí góc phòng để đặt loa sub điện và nghĩ rằng vậy là cách đặt loa sub điện tối ưu nhưng thực tế, đặt ở góc phòng không hẳn là sẽ cho được âm thanh tốt nhất. Bởi vì góc tường sẽ làm hạn chế âm thanh do bị cản bởi tường. Hơn nữa bạn không được bỏ qua nguyên tắc đặt loa sub điện không được quá xa loa chính để có được âm thanh kết hợp hài hòa sống động.

Vì thế mà cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh tốt nhất đầu tiên phải đến từ cách đặt loa sub điện sao cho chúng đảm bảo nhất, có như vậy thì các thao tác điều chỉnh loa sub điện sau đó thực hiện mới hiệu quả.

Sub Klips R-100SW

Mẹo: Nếu bạn đã thử nhiều cách đặt loa sub điện mà vẫn chưa được thì bạn có thể làm theo cách sau:

Để thử tiếng bass hãy sử dụng một chiếc đĩa CD có nhiều bản nhạc bass, phát chế độ lặp lại (repeat) sau đó di chuyển loa sub tới vài vị trí khác nhau trong phòng. Ta sẽ cảm nhận được sự khác nhau rõ rệt của âm bass với các vị trí đó. Sẽ có những vị trí khiến cho bass bị nhòe, những chỗ thì bass to, bass bị nhỏ. Bạn hãy lựa chọn ví trí nào cho tiếng bass sâu, hay và cân xứng với âm thanh của loa chính là được.

Nếu vẫn chưa tìm được vị trí cho ra âm thanh ưng ý thì bạn hãy thử di chuyển ghế sofa nhà bạn đến vị trí khác hoặc cần thiết là di chuyển chúng ra khỏi phòng. Sau đó mở nhạc thử lại tiếng loa sub. đi một vòng quanh phòng để tìm được vị trí đặt loa sub điện mà sẽ cho được âm thanh hay nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotlin hotlin