Hướng dẫn cách đấu nhiều loa karaoke cùng một lúc

Loa karaoke là dòng loa được sử dụng trong các bộ dàn âm thanh gia đình, chất lượng âm thanh của loa quyết định chất âm của cả một bộ dàn âm thanh.

Hình ảnh bố trí loa karaoke của chuyên viên kỹ thuật

Loa karaoke có thể được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên kích thước, kiểu dáng, công suất và cách thức hoạt động, như loa siêu trầm, loa trầm, loa trung, loa treble, loa full range,,..

Cấu tạo của loa karaoke

Cấu tạo của loa karaoke bao gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Loa trầm (woofer): Loa trầm là bộ phận chính của loa karaoke, được thiết kế để phát ra âm trầm và bass.
 • Loa trung (mid-range): Loa trung giúp phát ra âm thanh ở tần số trung bình, đảm bảo giọng hát được truyền tải rõ ràng và sống động.
 • Loa treble (tweeter): Loa treble giúp tái tạo âm thanh ở tần số cao, tạo ra các âm thanh như tiếng sáo, tiếng đàn violin, v.v.
 • Bộ phân tần số thấp (crossover): Bộ phân tần số thấp giúp phân chia tín hiệu âm thanh và đưa chúng đến các loa tương ứng, đảm bảo rằng mỗi loa phát ra âm thanh ở tần số phù hợp.
 • Vỏ loa (enclosure): Vỏ loa là bộ phận chứa các bộ phận khác nhau của loa, giúp cách ly âm thanh và giảm thiểu các tiếng ồn từ bên ngoài.
 • Các bộ điều chỉnh âm thanh: Một số loa karaoke được trang bị các tính năng điều chỉnh âm thanh như chỉnh tone, echo và reverb để tăng thêm tính giải trí và chất lượng âm thanh cho người dùng.

Các bộ loa karaoke phổ biến hiện nay

Loa karaoke liền công suất

Loa liền công suất (hay còn gọi là loa kích điện) là loại loa có bộ khuếch đại âm thanh tích hợp sẵn trong cùng một vỏ với loa, cho phép loa hoạt động mà không cần kết nối với một bộ khuếch đại ngoài. Sử dụng loa liền công suất bạn sẽ không cần phải mua thêm cục đẩy nữa, vì nó đã tích hợp sẵn bên trong rồi, điều này giúp tiết kiệm một khoản chi phí, nhưng bù lại loa khá mắc.

Loa thông thường

Đây là loại loa mà bạn có thể thấy hầu hết ở tất cả các bộ dàn karaoke gia đình. Vì đây là dòng loa phổ biển, nó thường không tích hợp công suất, và phải dùng cục đẩy hoặc amply để hoạt động.

Cách đầu nhiều loa Karaoke cùng một lúc vào cục đẩy

1/ Đấu 2 cặp loa vào 1 cục đẩy 2 kênh

Dễ dàng để đấu 2 cặp loa ( 4 cái loa ) vào 1 cục đẩy có 2 kênh công suất. Bạn không cần tính trở kháng khi thực hiện đầu 2 chiếc loa vào 1 kênh công suất.

so-do-dau-loa-song-song-voi-ampli

2/ Các cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy

Có 2 hình phổ biến nhất hiện nay để thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh đó chính là đấu trực tiếp, đấu song song và thêm điện trở và mạch nối. Mỗi phương phát sẽ có những ưu điểm, hạn chế và cách thực hiện riêng.

Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy nối tiếp và song song

Cách đấu dây loa nối tiếng và song song là 2 hình thức đấu phổ biến nhất hiện nay, để đấu nối chúng, bạn có thể tham thảo các bước dưới đây:

Cách 1: Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Chuẩn bị dây loa và các jack để thực hiện đấu nối.

Cách thực hiện cụ thể:

 • Bạn lấy cực dương của hai loa đấu nối với nhau, 2 cực âm nối với nhau. Khi đấu nói chú ý đúng cực để đảm bảo hiệu quả. Nếu bạn thực hiện đấu sai cực thì chúng sẽ triệt tiêu nhau. Lúc đó sẽ mất tiếng bass của loa, tiếng ra loa sẽ không được hay.
 • Khi thực hiện cách đấu 4loa và cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song thì ví dụ 2 loa có trở kháng 8 Ohm sẽ còn lại 4ohm. Công suất sẽ bằng tổng công suất 2 loa.
 • Thực hiện cách đấu tương tự với đôi loa còn lại mà bạn cần dùng. Khi bạn đấu chính xác theo cách này thì âm thanh ra loa sẽ rất hay. Không cảm thấy chúng bị yếu hay hụt hơn khi phát.
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song. Nguồn ảnh: lacvietaudio
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh song song

Cách 2: Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Khác với cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy 2 kênh theo kiểu song song, đối với phương pháp đấu nối tiếp này bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Cục âm của loa này với cục dương của loa kia. Hai cực âm và dương còn lại sẽ thực hiện đấu vào cục đẩy 2 kênh. Bạn cũng thực hiện tương tự với cặp loa còn lại.
 • Khi thực hiện cách đấu 2 cặp loa và cục đẩy thì bạn sẽ làm tăng trở kháng của loa lên, cục đảy khi hoạt động thì sẽ không bị nóng máy. Tuy nhiên do đấu nối tiếp nên công suất của cục đẩy sẽ bị chia ra 2 đôi loa. Như vậy cả về âm lượng lẫn sức mạnh của loa sẽ đều không phát huy được. Âm thanh phát ra cũng không được hay như cách đấu phía trên.
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp Nguồn ảnh: lacvietaudio
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp .Nguồn ảnh: lacvietaudio
Cách đấu 4loa vào cục đẩy 2 kênh nối tiếp

Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi thì khuyên bạn nên chọn cách đấu 2 cặp loa vào cục đẩy theo cách song song vì như vậy sẽ đảm bảo được âm thanh phát ra mạnh mẽ, uy lực và hay nhất.

Tuy nhiên khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy theo cách song song thì có thể điện trở của loa và cục đẩy không phù hợp. Thì đừng lo lắng hay theo dõi  ngay cách giải quyết cho tính huống bằng cách thêm tụ trở cho thiết bị.

Cách đấu 2 cặp loa vào cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối

Cách đấu 2 cặp loa vào cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối được thực hiện như sau:

Khi mắc 4 loa song song nhưng trở kháng xuống thấp, để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng bạn có thể têm một tụ trở có trở kháng 3ohm mắc nối tiếp với loa. Như vậy trở kháng sẽ tăng lên và có thể ghép nối an toàn nhất.

Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối
Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối. Nguồn lạc việt audio
Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy bằng cách thêm điện trở vào mạch nối

Một số lưu ý khi thực hiện cách đấu 4 loa và cục đẩy 2 kênh

Để thực hiện cách đấu nhiều loa vào cục đẩy chính xác nhất, hãy lưu ý một số điều sau đây:

 • Cục đẩy 2 kênh phải có công suất đủ lớn để có thể tải được 4 loa thì bạn mới có thể thực hiện đấu nối. Nếu dòng đẩy có công suất thấp thì bạn không nên làm vậy sẽ khiến loa không phát được đúng công suất của mình, cục đẩy không thực hiện được đúng vai trò của mình, thậm chí là hỏng hóc, chập cháy. Thay vì đó bạn có thể đầu tư cho mình một cục đẩy 4 kênh để đảm bảo an toàn nhất.
 • Bạn cần xác định rõ bạn sẽ thực hiện đấu 4 loa vào 2 kênh nào, song song hay nối tiếp để đấu dây cho đúng. Đặc biệt chú ý tới các dây để nối cho chuẩn xác.
 • Nên sử dụng dây loa và giắc Neutrik chất lượng để đảm bảo rằng tín hiệu âm thanh được truyền tải ổn định và tốt nhất.
 • Sau khi đấu nối xong, trước khi mở nhạc test các bạn vặn volume về 0 rồi mới mở nhạc và điều chỉnh âm lượng tăng từ từ theo sở thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *