Dàn âm thanh 7.1, 5.1, 2.1 là gì? Gồm những loa nào? Khác biệt ra sao?

Có phải bạn đang thắc mắc nguyên lý hoạt động của các dàn âm thanh 7.1, 5.1, 2.1. Bài viết dưới đây Phúc Trường Audio sẽ phân tích nguyên lý hoạt động, sụ khác biệt giữa các bộ dàn và dàn âm thanh 7.1, 5.1, 2.1 gồm những loa nào.

Âm thanh 7.1, 5.1, 2.1 là gì? Khác nhau như thế nào?

Dàn âm thanh 7.1 là gì?

Dàn âm thanh 7.1 là một hệ thống âm thanh vòm đa kênh với 7 loa và 1 loa siêu trầm (subwoofer). Hệ thống này bao gồm 7 loa vòm được đặt xung quanh người nghe để tái tạo âm thanh vòm từ các nguồn âm thanh như phim ảnh, nhạc, trò chơi điện tử và các nội dung truyền hình.

Hình ảnh

Dàn âm thanh 7.1 là gì?

Cụ thể, hệ thống dàn âm thanh 7.1 bao gồm 7 loa được đánh số theo thứ tự:

  • 2 loa trước (Front left và Front right)
  • 1 loa giữa (Center)
  • 2 loa bên (Side left và Side right)
  • 2 loa sau (Surround left và Surround right)
  • 1 loa siêu trầm (subwoofer) để tái tạo âm trầm.

Với hệ thống dàn âm thanh 7.1, người dùng sẽ có được một trải nghiệm âm thanh vòm chân thực và sâu sắc hơn so với các hệ thống âm thanh đa kênh khác với số lượng loa ít hơn. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa hiệu quả của hệ thống này, phải đảm bảo rằng nội dung âm thanh đang phát có định dạng tương thích với hệ thống dàn âm thanh 7.1.

Dàn âm thanh 5.1 là gì?

Dàn âm thanh 5.1 là một hệ thống âm thanh đa kênh được sử dụng để tạo ra âm thanh vòm cho các hệ thống giải trí như xem phim, chơi game hoặc nghe nhạc. Trong dàn âm thanh 5.1, số “5” đại diện cho năm loa và số “1” đại diện cho một loa siêu trầm (subwoofer). Hệ thống này bao gồm ba loa phía trước, hai loa phía sau và một loa siêu trầm để tạo ra âm thanh vòm xung quanh.

Dàn âm thanh 5.1 là gì?

Trong các hệ thống âm thanh 5.1, ba loa phía trước bao gồm một loa trung tâm và hai loa trái / phải, trong khi hai loa phía sau được đặt ở phía sau người nghe. Khi âm thanh được sản xuất từ các loa phía trước và phía sau, âm thanh được tạo ra trong không gian xung quanh người nghe, giúp tăng trải nghiệm âm thanh của người dùng.

Dàn âm thanh 5.1 là một trong những hệ thống âm thanh đa kênh phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống giải trí gia đình, cũng như các phòng chiếu phim chuyên nghiệp.

Dàn âm thanh 2.1 là gì?

Dàn âm thanh 2.1 là một hệ thống âm thanh đa kênh bao gồm hai loa vệ tinh và một loa siêu trầm (subwoofer). Trong đó, số “2” đại diện cho hai loa vệ tinh và số “1” đại diện cho một loa siêu trầm.

Hệ thống dàn âm thanh 2.1 thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm âm thanh cho các thiết bị giải trí gia đình như máy tính, tivi, đầu đĩa, điện thoại di động, máy nghe nhạc

Dàn âm thanh 2.1 là gì?

Với dàn âm thanh 2.1, hai loa vệ tinh thường đặt ở hai bên của màn hình máy tính hoặc tivi, cung cấp âm thanh tương đối cho hầu hết các hoạt động giải trí. Loa siêu trầm thường đặt ở vị trí gần sàn nhà để tạo ra âm thanh cực trầm, giúp tăng cường hiệu ứng âm thanh.

Tuy dàn âm thanh 2.1 không cung cấp âm thanh vòm như các hệ thống âm thanh đa kênh khác như 5.1, 7.1, tuy nhiên với giá thành thấp hơn và thiết kế nhỏ gọn, dàn âm thanh 2.1 vẫn là một sự lựa chọn phổ biến cho người dùng tìm kiếm trải nghiệm âm thanh tốt hơn so với loa máy tính thông thường.

Xem thêm :

Loa Soundbar, loa thanh giá rẻ hay nhất hiện nay

Loa âm trần là gì? Sử dụng loa âm trần để phát nhạc quán cà phê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *