[Số 01] Các kiến thức về âm thanh mà bạn nên biết

Rate this post

Âm thanh là một trong những thứ khó nhận biết và đánh giá nhất, vì nó không hiện hữu bằng hình ảnh, bằng mắt thường có thể nhìn thấy, chúng ta có thể truyền tải qua tai bằng việc cảm nhận.

Hiểu rõ về âm thanh

Quá trình thu nhận âm thanh diễn ra như sau: làn sóng âm thanh từ vật thể rung động phát ra, được lan truyền đi trong không gian tới tai ta, làm rung màng nhĩ theo đúng nhịp điệu rung động của vật thể đã phát ra tiếng. Nhờ đó mà ta nghe được âm thanh. Còn không khí chính là môi trường truyền dẫn âm thanh.

Ngoài ra, âm thanh cũng truyền qua được một số chất khác như chất khí, chất lỏng, chất rắn… nhưng không lan truyền được qua khoảng chân không. Đây chính là lý do tại sao khi ở hai phòng cạnh nhau, chúng ta vẫn có thể nghe được tiếng động ở phòng bên kia.

Bên cạnh đó, có một số chất truyền dẫn âm rất kém. Ví dụ như các chất mềm, xốp như bông dạ hay cỏ khô…Các chất này còn có tên gọi là chất hút âm. Các chất này thường được làm vật liệu để lót tường nhằm cách âm ở các rạp hát, các phòng hát karaoke, phòng cách âm… để hút ẩm, giảm tiếng vang của âm thanh.

Vận tốc truyền lan của âm thanh phụ thuộc vào môi trường truyền âm. Trong hành trình truyền lan, nếu gặp phải các chướng ngại vật như tường, núi đá, hàng cây… thì phần lớn năng lượng của âm thanh sẽ bị phản xạ trở lại, một phần nhỏ tiếp tục truyền về phía trước. Phần bị phản xạ lại biến thành nhiệt năng tiêu tán đi.

Dù chọn mua các thiết bị âm thanh tốt nhất trên thị trường cho dàn karaoke nhà mình nhưng khả năng hát karaoke vẫn không được như ý, âm thanh phát ra không đạt chuẩn.

[Số 01] Các kiến thức về âm thanh mà bạn nên biết

Vậy nguyên nhân do đâu?

Theo nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế lắp đặt nhiều dàn karaoke gia đình chuẩn, Phúc Trường Audio có thể kết luận rằng việc căn chỉnh âm thanh chiếm tới 30% hiệu xuất của dàn âm thanh karaoke. Không biết cách căn chỉnh hoặc căn chỉnh sai cách là nguyên nhân chính dẫn đến các lỗi thường gặp của một dàn karaoke, dù các thiết bị bạn chọn có xịn tới đâu cũng chỉ quyết định 70% hoặc thấp hơn hiệu quả âm thanh có được.

Sau đây là 10 lỗi âm thanh thường gặp nếu bạn căn chỉnh không phù hợp:

  1. Nếu âm lượng tổng thể thiếu sẽ dẫn đến hậu quả là người hát sẽ phải gào thét, hát rất mệt. Ngược lại âm lượng thừa, tiếng hát sẽ bị dội âm ra ngoài làm người hát cảm thấy ngột ngạt, tức ngực và đâu đầu.
  2. Tiếng hát sẽ trầm và buồn bã nếu âm cao bị thiếu.
  3. Xuất hiện hiện tượng hư hỏng loa tress nếu tiếng cao micro thừa.
  4. Giọng hát sẽ bị mỏng, thiếu cảm xúc, nếu tiếng trầm micro thiếu.
  5. Giọng hát sẽ bị ồm, ù nếu tiếng trầm micro bị thừa.
  6. Người hát cũng cảm thấy mệt khi tiếng nhại ít.
  7. Âm thanh phát ra không ổn định, nhanh quá hoặc chậm quá, lúc hát lời và nhạc không khớp nhau.
  8. Nếu tiếng nhạc nhỏ quá hoặc lớn quá sẽ mất cân bằng giữa tiếng hát và nhạc, nhạc nhỏ quá khiến người hát không thoải mái và không đủ hứng thú.
  9. Treble bị vỡ nếu tiếng nhạc bị thừa.
  10. Tiếng bass lớn quá thì tiếng nhạc sẽ bị ù.

Khắc phục âm thanh

Nếu dàn karaoke nhà bạn mắc phải những lỗi ở trên, chắc chắn nguyên nhân không nằm ở bất kì thiết bị nào mà do bạn đã căn chỉnh âm thanh không phù hợp. Vì vậy để có được dàn karaoke gia đình hay nhất, ngoài việc tính toán mua những thiết bị có thể phối ghép phù hợp bạn cần chuẩn bị những kiến thức âm thanh cần thiết để có thể căn chỉnh được chất âm như ý.

Nhưng nếu bạn không phải một chuyên gia về âm thanh và không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu. Hãy để các chuyên gia âm thanh của Phúc Trường Audio giúp bạn, cam kết mang đến giải pháp Audio số một Việt Nam không chỉ giúp bạn chọn mua được những thiết âm thanh tốt nhất mà còn hỗ trợ lắp đặt và căn chỉnh để bạn có thể sở hữu được dàn karaoke gia đình chuẩn nhất. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tận tình hướng dẫn quý khách hàng những bước căn chỉnh âm thanh căn bản để bạn có thể khắc phục những sự cố thường gặp ở một dàn karaoke gia đình.

#Series kiến thức âm thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện 0907777058
Chat ngay